Tại sao Bơi lội là môn thể thao có ích nhất cho người cao tuổi?

Tại sao Bơi lội là môn thể thao có ích nhất cho người cao tuổi?
Rate this post

Lợi ích của bơi lội đối với người cao tuổi như thế nào?

Bơi lội là môn thể thao có lợi ích đối với mọi đối tượng, nhưng tại sao đối với người cao tuổi thì đây lại là môn thể thao có lợi nhất. Để tìm hiểu vấn đề này, chúng ta hãy cùng xem qua một nghiên cứu mới nhất về tác dụng của bơi lội trong vấn đề “té ngã” ở người cao tuổi.

Vấn đề té ngã ở người cao tuổi do đâu?

“Té ngã” dường như là 1 vấn đề khá nhỏ nhặt, nhưng đối với người cao tuổi đôi khi bị té ngã sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, đôi khi những vết thương để lại không chỉ là những vết bầm tím thông thường.  Người cao tuổi thường bị té ngã là do hệ thống cơ bắp, khớp xương bị thoái hóa dẫn đến những phản xạ tự nhiên không còn được linh hoạt.

Khóa học bơi dành cho người cao tuổi tại Trung tâm Dạy Bơi Cơ bản. SĐT: 0904 555 962

Bơi lội giúp hạn chế té ngã ở người cao tuổi như thế nào?

Té ngã là một vấn đề lớn đối với người lớn tuổi, và các nhà nghiên cứu nghĩ rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ bị té ngã. Nhưng bây giờ, một nghiên cứu mới cho thấy rằng loại tập thể dục duy nhất làm giảm nguy cơ té ngã  của người lớn tuổi là bơi lội.

Các nhà nghiên cứu ở Úc đã xem xét khoảng 1.700 người đàn ông từ 70 tuổi trở lên, và so sánh các loại hình tập thể dục mà những người đàn ông đã thực hiện với khả năng bị ngã trong vòng 4 năm qua. Đã có gần 2.700 người bị té ngã trong quá trình nghiên cứu.

Những người đàn ông thực hiện luyện thể dục bằng bơi lội có nguy cơ giảm 33% so với tất cả nam giới trong nghiên cứu. Ngược lại, những người đã tập thể dục khác – bao gồm chơi golf, tập thể dục trên máy chạy bộ hoặc xe đạp cố định có nguy cơ bị ngã cao hơn.

Không giống như các môn thể thao trên cạn, bơi lội tạo được sự đồng đều giữa sự phối hợp của cả hai chi trên và dưới, các tác động của khớp xương được hỗ trợ bởi lực đẩy của nước giúp, làm giảm thiểu tác động của lực lên khớp. Thông tin được tác giả nghiên cứu Dafna Merom, một giáo sư nghiên cứu vật lý cho biết. hoạt động và sức khỏe tại Đại học Western Sydney ở Úc.

.

Tóm lại, nếu cần chỉ ra một bộ môn thể thao có lợi nhất cho sức khỏe của người cao tuổi, thì không có bộ môn nào tốt hơn bằng bơi lội. Khi các khớp xương và cơ bị suy yếu, nhưng vẫn cần phải thường xuyên luyện tập để duy trì thể trạng tốt nhất, bơi lội sẽ mang lại những bài tập với lực tác động đến khớp xương là thấp nhất. Vì vậy bơi lội hoàn toàn tốt cho người cao tuổi và lợi ích của bơi lội đối với người cao tuổi là điều không thể phủ nhận.

 

Nguồn: livescience.com

 

5 lợi ích của bơi lội dành cho người cao tuổi

4 lợi ích khi trẻ học bơi sớm-Vì sao nên cho trẻ học bơi sớm?

Trẻ mấy tuổi có thể học bơi? Độ tuổi nào có thể bắt đầu cho trẻ học bơi được?

 

Facebook Comments


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *